Tin tức tổng hợp

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Tết cổ truyền của Lào

(Chinhphu.vn)Tối 11/4, tại Hà Nội,  Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bun Pi May 2566 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ đón Tết cổ truyền Bun Pi May 2566 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào - Ảnh: VGP/Hải Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ đón Tết cổ truyền Bun Pi May 2566 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào – Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Cùng dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các cán bộ lão thành, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp đỡ Cách mạng Lào; đại diện các ban, bộ, ngành, các cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương của Việt Nam; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào cùng các du học sinh Lào tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc mừng năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane gây dựng, đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào giữ gìn và dày công vun đắp, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đất nước Lào đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới phồn vinh và phát triển trên cả ba lĩnh vực: An ninh – chủ quyền dân tộc, phát triển kinh tế – xã hội; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vai trò và vị thế của đất nước Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử, coi đó là thành công và niềm vui chung của hai nước Việt Nam – Lào chúng ta”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhận định, mặc dù tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng và phức tạp, nhưng quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng phát triển, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị – đối ngoại ngày càng gắn bó tin cậy; hợp tác kinh tế – an ninh – quốc phòng – biên giới hiệu quả, thực chất, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển ở mỗi nước. Đặc biệt, truyền thống đoàn kết quý báu Việt Nam – Lào tiếp tục được duy trì và phát huy, giao lưu nhân dân được tăng cường, hai nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trước sau như một, Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Chính vì mối quan hệ hết sức đặc biệt đó mà dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chọn Lào là quốc gia đầu tiên tới thăm trên cương vị mới từ ngày 10 đến 11/4/2023 để tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, tiếp tục giành được những thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và có vai trò, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Đại sứ Lào tại Việt Nam cho biết Tết cổ truyền của Lào năm nay bắt đầu từ ngày 14 – 16/4, là thời điểm chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, có ý nghĩa rất quan trọng với người dân Lào.

Trong dịp năm mới, người dân Lào sẽ dùng “xô nước hoặc gáo nước” để té nước lẫn nhau, nhằm xua đuổi, rửa trôi những điều không tốt, không lành và chúc tụng, cầu mong cho nhau một năm mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cầu mong cho đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Nhân dịp này, Đại sứ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam anh em do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước đạt mục tiêu chiến lược đề ra đến năm 2030 phát triển đất nước Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 phát triển đất nước Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao./.

Hải Minh

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

CÔNG TY TNHH HÒA HƯƠNG

Địa chỉ: Số 6 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 02438472666 – 0815.666666
Email: info@hoahuong.com.vn - www.hoahuong.com.vn

Copyright © 2015 www.hoahuong.com.vn

To Top