Hoạt động từ thiện

Gia đình doanh nhân 3 thế hệ cùng làm từ thiện

Khi nhắc đến ông Đỗ Sáng Luyện hơn 20 năm nhặt rác không công tại Hà Nội hoặc nồi cháo phát miễn phí hơn 3 năm qua tại Bệnh viện Ung Bướu K2 của nhóm hướng thiện mà anh Đỗ Minh Hòa làm trưởng nhóm, hay cháu bé Đỗ Minh Quân, 5 năm liên tiếp đập lợn đất giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước thì ai cũng biết. Nhưng, ít ai biết đến đó chính là 3 người thuộc 3 thế hệ trong một gia đình Hà Nội gốc có truyền thống “tương thân tương ái”, giúp đỡ người nghèo và hướng thiện.

29.3.2017
Doanh nhân Đỗ Minh Hòa vinh dự được diện kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch năm 2014

Doanh nhân với tấm lòng hướng thiệnCứ mỗi chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần suốt hơn 3 năm qua, nồi cháo với hơn 200 suất cháo được phát miễn phí đều đặn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) bởi vợ chồng doanh nhân Đỗ Minh Hòa.Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nề nếp, bố mẹ đều là cựu thanh niên xung phong, thường xuyên làm nhiều việc tốt giúp đỡ những người xung quanh, thế nên, mặc dù đã có thời gian bước sai đường nhưng với dòng huyết hướng thiện chảy trong người, bằng đôi tay, khối óc của mình, anh Đỗ Minh Hòa đã tự tôi luyện bản thân, vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, tích cóp vốn liếng làm ăn bằng những ngày tháng rong ruổi khắp Hà Nội trên chiếc xe đạp để bán chè khô, lọ hoa, quần áo, bánh  kẹo… Anh chia sẻ: “Nhớ lại những ngày tháng khó khăn nhất cho đến bây giờ, tôi lại thấy mình rất may mắn vì bên cạnh luôn có bố mẹ và người vợ luôn đồng cam cộng khổ, cùng chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống, động viên tôi những lúc thất bại, điều đó giúp tôi có thêm động lực để cố gắng và làm những việc mình đam mê, yêu thích”.

29.3.2017-1
Vợ chồng anh Đỗ Minh Hòa cùng phát cháo miễn phí tại viện K2 – Hà  Nội vào mỗi buổi chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần

Hiện tại, khi đã có Công ty TNHH Hòa Hương do mình làm chủ, với Nhà hàng Lẩu cháo Hòa Hương số 6 Thụy Khuê nức tiếng Hà Nội và có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, doanh nhân Đỗ Minh Hòa lại mở rộng lòng mình, làm từ thiện, thành lập nhóm Hướng thiện Hòa Hương, nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cơ sở 2 Tam Hiệp (K2).

Anh Hòa chia sẻ: “Trong một lần mẹ tôi ốm phải vào viện, hai vợ chồng tôi vào chăm mẹ thì thấy người bệnh ở trong viện rất thiếu thốn, đều là những người từ quê lên chữa bệnh. Hầu hết sau khi phẫu thuật họ đều phải ăn cháo nên cầm bát cháo nóng trên tay họ quý lắm. Vợ tôi liền bàn với tôi là trực tiếp nấu cháo và tặng cháo cho bệnh nhân nghèo, coi như giúp họ một bữa cơm”.

Trở về từ bệnh viện, 3 ngày sau, vợ chồng anh Hòa thành lập ngay nhóm Hướng Thiện, nấu nồi cháo đầu tiên và phát cho bệnh nhân nghèo. Từ đó đến nay, hơn 3 năm, mỗi tuần 2 buổi, vợ chồng anh Hòa đi chợ, và nấu cháo. Mỗi nồi cháo 5kg gạo tám, 2kg xương, 2kg thịt nạc băm… Buổi sáng, vợ anh Hòa đi chợ, bắc bếp lúc 10 giờ. Buổi chiều, anh Hòa, chị Hương cùng nhóm Hướng Thiện mang cháo vào bệnh nhân.

“Thời gian đầu phát cháo, cháo của nhóm nhanh hết lắm, mọi người lấy cháo cứ khen cháo thơm thế, ngon thế, có bác chưa đến lượt lấy cháo cứ gõ keng keng rồi cười. Thấy mọi người háo hức cầm bát cháo nóng trên tay tôi vui lắm. Mỗi lần phát cháo ở viện về ai cũng cảm thấy những khó khăn, bực dọc trong người tan biến hết. Coi như mình cho đi để nhận lấy niềm vui cô ạ” – Chị Phạm Lan Hương (vợ anh Đỗ Minh Hòa) chia sẻ.

29.3.2017-2
Cha và con cùng nấu cháo từ thiện

Với công việc kinh doanh hằng ngày vất vả, bận rộn, quản lý Nhà hàng lẩu cháo Hòa Hương và công ty chuyên cho thuê xe cao cấp và xe du lịch, rồi chăm sóc cho 2 đứa con thì việc bỏ ra mỗi tuần 2 buổi nấu cháo, phát cháo từ thiện cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhiều khi bận quá nghĩ ngại nấu nhưng nghĩ đến vẻ mặt tươi cười của bệnh nhân khi cầm bát cháo lại thôi thúc vợ chồng anh tiếp tục nấu những nồi cháo thơm ngon.

Ngoài ra, anh còn tham gia quyên góp, ủng hộ nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa tại Hà Nội và trên khắp cả nước như: Ủng hộ quỹ vì người nghèo, ủng hộ Trường Sa, Quỹ Tấm Lòng Vàng… Năm 2011, nhận chương trình tái hòa nhập cộng đồng của Tổng cục 8, vợ chồng anh Hòa bỏ tiền cải tạo hồ chứa rác thải, thuê người vớt rác, chở rác, biến hồ chứa rác thành hồ câu cá, tạo công ăn việc làm cho những người mới mãn hạn tù trở về. Tháng 5/2015, doanh nhân Đỗ Minh Hòa cùng với nhóm hướng thiện của mình đã mua ủng hộ 2 tấn dưa hấu và phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại K2.

Không những thế, anh Đỗ Minh Hòa còn là người đi đầu trong việc mở điểm phục vụ trà đá miễn phí tại Hà Nội trong những năm gần đây. Hằng ngày, thùng trà đá 65 lít được đặt ngay cửa của Nhà hàng Lẩu cháo số 6 Thụy Khuê với dòng chữ “trà đá miễn phí”. Mùa đông thì ít người uống, nhưng mùa hè, dưới cái nắng như đổ lửa, hình ảnh những người lao động, những người bán hàng rong mồ hôi nhễ nhại, ướt đầm lưng áo dừng chiếc xe thồ hay gánh hàng lại, uống một ngụm nước mát lành sẽ thấy một ly nước có ý nghĩa biết nhường nào.

29.3.2017-3
Ông Đỗ Sáng Luyện hơn 20 năm vớt rác không công tại Hồ Hữu Tiệp, Hà Nội

Cụ ông hơn 20 năm vớt rác không công

Hàng ngày, người dân khu vực hồ Hữu Tiệp đã quen thuộc với hình ảnh ông cụ gần 80 tuổi, tóc đã gần bạc hết cầm cây sào khoảng 3 mét có gắn lưới đi vòng quanh hồ Hữu Tiệp và Hồ Dài để vớt rác, đó là ông Đỗ Sáng Luyện – cựu thanh niên xung phong phường Ngọc Hà, là bố đẻ của doanh nhân Đỗ Minh Hòa. Công việc tưởng chừng đơn giản ấy đã kéo dài hơn 20 năm và điều đáng trân trọng nhất đó là ông vớt rác không công, giữ cho mặt hồ luôn sạch sẽ.

Sinh năm 1937, khi 18 tuổi, ông Đỗ Sáng Luyện quốc tham gia đội thanh niên xung phong chuyên về cầu đường, sữa chữa, làm mới những con đường nối những tuyến giao thông huyết mạch phục vụ cho tiền tuyến. Trải qua những ngày tháng gian khổ trong chiến tranh và được chứng kiến giờ khắc hào hùng khi chiếc máy bay bị bắn hạ rơi xuống hồ cạnh nhà đã thôi thúc ông làm việc thiện, vớt rác, nhặc rác để giữ gìn những chiến công, chiến tích lịch sử là bằng chứng cho một thời oanh liệt ở Hà Nội: “Tôi nhớ như in lúc 23h ngày 27/12/1972, cả nhà tôi đang ngủ thấy riếng máy bay rú trên đầu rồi nghe một tiếng nổ rất lớn, chạy ra thì thấy một bộ phận pháo đài bay B52 bị Bộ đội ta bắn rơi cháy rực giữa hồ Hữu Tiệp này khi chưa kịp cắt bom. Lúc nhìn thấy cảnh đó ai cũng vui mừng không tả hết”.

Hơn 20 năm qua, ông tình nguyện làm sạch mặt hồ Hữu Tiệp và Hồ Dài cạnh đó, “Tôi ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, con cháu cũng ủng hộ lắm vì coi như tôi làm để tập thể dục hằng ngày, vừa sạch sẽ đường phố lại vừa khỏe người mà không mất tiền” – ông cười hiền hậu nói.

Không những tự nguyện vớt rác, nhặt rác, vào các buổi sáng, ông còn tham gia tổ bảo vệ, điều khiển giao thông khu dân cư ngã 4 chợ Hữu Tiệp vì theo ông, khu này buổi sáng rất đông, vừa gần trường học, vừa gần chợ, lại đúng giờ mọi người đi làm nên giao thông rất hỗn loạn. Ông tự nguyện ra điều khiển giao thông giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. Thế nên, người dân ở đây đã quen thuộc với hình ảnh cụ ông râu tóc bạc gần hết, sáng sáng ra điều khiển giao thông, đi xung quanh khu chợ Hữu Tiệp, hồ Hữu Tiệp nhặt rác, nhắc nhở người dân để rác đúng nơi quy định và giữ gìn trật tự khu dân cư.

“11 năm qua, tôi đã làm công việc bó buộc, khâm liệm người chết cho các gia đình phường Ngọc Hà miễn phí, những nhà có hiếu hỷ nhờ tôi đến trông xe tôi cũng đến giúp. Tôi coi đó là việc tạo phúc đức cho con cháu, giúp người để nhận lấy niềm vui” – Ông Luyện tươi cười chia sẻ thêm.

29.3.2017-34
Cháu Đỗ Minh Quân đập lợn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và tham gia nấu cháo, phát cháo miễn phí.

Cháu bé 5 năm liền đập lợn giúp hoàn cảnh khó khăn

Được đi cùng bố mẹ tham gia các chuyến từ thiện từ nhỏ, cháu Đỗ Minh Quân (con trai doanh nhân Đỗ Minh Hòa) cũng đã ý thức được việc giúp đỡ những người khó khăn hơn mình là niềm vui lớn nhất. Hàng ngày, thay vì đòi hỏi bố mẹ mua những bộ quần áo đẹp, đồ chơi đẹp khi được điểm 10 hay nhân dịp lễ tết, cậu bé Đỗ Minh Quân – Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thường tiết kiệm tiền để đúc lợn đất.

Chị Hương (mẹ cháu Minh Quân) tâm sự: “Mỗi năm thì có một số dịp được tặng quà như, trung thu, tết thiếu nhi hay được 5 điểm 10 thì chọn một món quà nhưng hầu hết Quân đều muốn nhận tiền rồi đúc vào lợn đất. Có tiền là “mẹ ơi con đút lợn nhé”, hay là tết đến được tiền mừng tuổi về là cháu lại mang về đúc vào lợn rồi lấy bút ghi vào là cộng thêm bao nhiêu tiền, biết là con lợn đó con sẽ mang làm từ thiện nhưng cháu rất ý thức việc đút lợn”.

Cuối năm, Minh Quân cùng bố mẹ đọc báo rồi chọn ra một trường hợp khó khăn nhất rồi đập lợn đến tận nơi ủng hộ như ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, ủng hộ xây cầu giúp các bạn học sinh vùng sâu vùng xa vượt lũ đến trường, ủng hộ người phụ nữ bị 5 tấn xi măng đè hay ủng hộ chương trình giúp ngư dân bám biển…

Hàng ngày, ba thế hệ trong một gia đình giữa lòng thủ đô vẫn âm thầm làm những việc ý nghĩa như thế khiến mỗi người chúng ta khi biết đến lại càng thêm trân trọng hơn những tấm lòng mà mỗi nơi họ đến, mỗi việc họ làm đều làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

29.3.2017-5
Doanh nhân Đỗ Minh Hòa hạnh phúc bên vợ và hai con.

HỒNG CẢNH

Nguồn: http://doanhnghiepdautu.net/van-hoa-xa-hoi/145/31215/gia-dinh-doanh-nhan-3-the-he-cung-lam-tu-thien.html#.WNswBeBaJs0.facebook
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top